Điều cần biết khi đăng ký nhãn hiệu tại Myanmar

0 52

Hiện tại, Myanmar chưa có Luật Sở hữu trí tuệ cụ thể như Việt Nam và các quốc gia khác nên việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ ở Myanmar không bắt buộc vì nhãn hiệu có thể được bảo hộ thông qua sử dụng. Tuy nhiên, điều này vẫn có rủi ro khi các doanh nghiệp đưa sản phẩm sang thị trường Myanmar.

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Myanmar được thực hiện theo đạo luật đăng ký. Theo đó, nhãn hiệu sẽ được đăng cảnh báo về quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu trên báo chí ở Myanmar được coi là bằng chứng sử dụng đối với nhãn hiệu. Bằng chứng này được chấp nhận trong phiên tòa dân sự và hình sự để chống lại bên thứ ba vi phạm nhãn hiệu.

Các trường hợp nhãn hiệu không được đăng ký tại Myanmar?

  • Dấu hiệu trùng lặp với nhãn hiệu của người khác đã đăng ký cho cùng hàng hóa hoặc dịch vụ.
  • Dấu hiệu lừa dối hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký của người khác.
  • Dấu hiệu tương tự với huy hiệu hoặc phù hiệu, huân chương, huy chương, cờ, hoặc hình ảnh về bất kỳ quốc gia, thành phố, thị xã, thị trấn, địa điểm, tổ chức đoàn thể, pháp nhân, tổ chức, hoặc cá nhân nào.
  • Dấu hiệu có nội dung bị cấm như vấn đề nhậy cảm mang tính chất xã hội hoặc trái với luật pháp và đạo đức xã hội.

Bất kỳ cá nhân hay pháp nhân nào có quyền sở hữu đối với nhãn hiệu đều có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ở Myanmar. Công dân Myanmar và người nước ngoài đều được đối xử như nhau khi đăng ký tại đây. Nhưng người nộp đơn không tự nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ở Myanmar mà phải chỉ định một đại diện Myanmar thay mặt mình thực hiện mọi thủ tục liên quan đến việc đăng ký nhãn hiệu thông qua việc lập Giấy ủy quyền. Giấy ủy quyền phải được công chứng, sau đó được hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan lãnh sự quán Myanmar .

Leave A Reply

Your email address will not be published.